Hướng dẫn quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn, hiệu quả

06/10/23

Nhà xưởng là nơi có diện tích rộng lớn và đông công nhân. Nơi các hoạt động sản xuất hàng hóa được diễn ra một cách liên tục và thường xuyên. Vì vậy để đảm bảo được môi trường làm việc sạch sẽ và nâng cao hiệu quả công việc cần phải có quy trình vệ sinh nhà xưởng một cách hợp lý. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu quy trình vệ sinh nhà xưởng cũng như các nguyên tắc trong quá trình vệ sinh. 

Quy trình vệ sinh nhà xưởng
Quy trình vệ sinh nhà xưởng

Tầm quan trọng của việc vệ sinh nhà xưởng

Nhà xưởng là một bộ phận quan trọng đối với doanh nghiệp, việc vệ sinh nhà xưởng là việc làm cấp thiết đối với các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp chuyên về sản xuất thực phẩm. Khi nhà xưởng hoạt động trong một khoảng thời gian dài thì sẽ dẫn đến việc bám bụi bẩn lên trên các thiết bị sản xuất. Vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ sẽ đảm bảo được sức khỏe cho công nhân lao động, năng suất lao động được tăng cao và chất lượng sản phẩm tốt hơn. 

Đảm bảo Vệ sinh và Sức khỏe

Việc nhà xưởng không được vệ sinh sạch sẽ và chứa nhiều bụi bẩn lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các công nhân làm trong xưởng. Ảnh hưởng đến năng suất làm việc của họ.

Vì vậy cần phải đảm bảo nhà xưởng luôn luôn sạch sẽ và thoáng mát nhằm đáp ứng được chất lượng sản phẩm cũng như năng suất làm việc hiệu quả.

Vệ sinh nhà xưởng đảm bảo vệ sinh và sức khỏe
Vệ sinh nhà xưởng đảm bảo vệ sinh và sức khỏe

Mang lại Sự an toàn cho khu nhà xưởng

Áp dụng đúng quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng cách góp phần mang lại sự an toàn cho khu nhà xưởng của bạn tránh các tác nhân gây hại từ môi trường như nấm mốc và vi khuẩn. Ngoài ra còn giúp bảo vệ môi trường xung quanh khu nhà xưởng do các máy móc thiết bị và chất thải công nghiệp lâu ngày không được xử lý.

Hạn chế các chất gây dị ứng

Có một số thực phẩm khi tác dụng với những chất khác sẽ gây phản ứng và biến đổi. Vệ sinh nhà xưởng thường xuyên sẽ giúp hạn chế các chất gây dị ứng tác dụng với sản phẩm của bạn gây hư hỏng sản phẩm.

Cải thiện năng suất và hiệu quả

Vệ sinh nhà xưởng đảm bảo môi trường làm việc được gọn gàng và sạch sẽ giúp cho việc vận hành được thuận lợi nâng cao năng suất làm việc. Sức khỏe công nhân được đảm bảo tốt tạo mức độ gắn bó cho công nhân với công việc của mình. Ngoài ra còn tạo thiện cảm đối với các đối tác, khách hàng mua sản phẩm tại các xưởng.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng cải thiện năng suất và hiệu quả
Quy trình vệ sinh nhà xưởng cải thiện năng suất và hiệu quả

Tăng chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng, khi nhà xưởng không được vệ sinh trong thời gian dài, lâu ngày sẽ hình thành các ổ vi khuẩn xâm nhập vào các sản phẩm sản xuất làm hư hỏng sản phẩm gây ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của công ty. Vệ sinh nhà xưởng giúp thuận lợi cho việc di chuyển và tích trữ hàng hóa trong xưởng tốt hơn.

Bảo trì

Khi nhà xưởng được vệ sinh sạch sẽ, sẽ giúp các loại máy móc và thiết bị được sử dụng trong nhà xưởng kéo dài tuổi thọ và hạn chế hư hỏng tốn kém chi phí sửa chữa. Lau chùi, làm sạch thường xuyên sẽ làm cho máy hoạt động tốt hơn, tiến độ sản xuất tăng cao và hiệu quả.

Một số nguyên tắc cần thực hiện trước khi vào quy trình vệ sinh nhà xưởng

Quy trình vệ sinh nhà xưởng cần tuân theo những nguyên tắc nhất định sau đây để đạt hiệu quả cao:

Nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng
Nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng

Nguyên tắc trong quá trình làm sạch nhà xưởng

Tùy theo mỗi nhà xưởng mà ta có những nguyên tắc dọn dẹp riêng nhưng chung quy lại quy lại thì cần thực hiện theo trình tự như sau:

– Dọn từ những vị trí trên cao xuống dưới thấp.

– Dọn dẹp từ những vị trí xa cửa nhất đến gần nhất.

– Làm sạch ở những chỗ sạch rồi đến những chỗ bẩn sau.

– Dọn dẹp theo từng khu vực vệ sinh.

– Chà sạch tất cả các vị trí và không nên bỏ sót bất kỳ vị trí nào.

Nguyên tắc trong việc dùng hóa chất vệ sinh nhà xưởng

Đối với các hóa chất được sử dụng trong nhà xưởng tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và những người xung quanh:

– Pha hóa chất phải đúng tỷ lệ cho phép, không sử dụng các loại hóa chất không có nhãn mác và nguồn gốc.

– Các hóa chất phải còn hạn sử dụng, có bình đựng, trên đó ghi mục đích và công dụng và xuất xứ rõ ràng.

– Không sử dụng hóa chất bị cấm và không sử dụng khi chưa tìm hiểu kỹ về công dụng của hóa chất.

– Sử dụng các dụng cụ bảo hộ khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Nguyên tắc về sắp xếp xe dụng cụ trong vệ sinh nhà xưởng

Đối với các dụng cụ được sử dụng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng cần tuân thủ theo những quy tắc sau:

– Sắp xếp dụng cụ trên xe gọn gàng, đúng vị trí và các dụng cụ phải được vệ sinh kỹ càng trước khi làm việc để đảm bảo vệ sinh.

– Phải có các vật dụng dùng để thay thế túi nilon trên các xe.

– Lúc nào cũng phải đảm bảo có các công cụ cần thiết cho công việc.

– Có đầy đủ các hóa chất tẩy rửa chuyên dụng trên xe như nước lau kính dung dịch để lau đồ trên các máy móc thiết bị trong nhà xưởng, nước xịt phòng,...

Quy trình vệ sinh nhà xưởng

Mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng thường tuân theo các bước sau đây:

Bước 1: Vệ sinh nhà xưởng khu vực trần nhà

Dựa theo nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng là vệ sinh từ những nơi cao rồi mới đến những nơi thấp. Nên bước đầu tiên trong vệ sinh nhà xưởng là vệ sinh trần nhà. Trần nhà ở các xưởng sản xuất chủ yếu được thiết kế dạng các thanh ngang với hệ thống đèn điện nên khi vệ sinh người ta sẽ tiến hành dùng chổi để quét dọn các mạng nhện có trên trần nhà. Thông thường trần nhà của các xưởng sản xuất rất cao nên các nhà xưởng không thể tự mình dọn dẹp sạch được. Vì vậy việc thuê các dịch vụ vệ sinh nhà xưởng là cần thiết. 

Bước 2: Tiến hành vệ sinh nhà xưởng tại các vị trí xung quanh

Vệ sinh tại các vị trí xung quanh nhà xưởng chủ yếu là quét dọn và loại bỏ các mạng nhện bám trên bề mặt.

Bước 3: Dọn dẹp và lau dọn vệ sinh các thiết bị máy móc trong nhà xưởng

Các loại máy móc và thiết bị nhà xưởng sử dụng trong một khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng bị bám bụi. Quy trình vệ sinh máy móc thiết bị được diễn ra chủ yếu là để làm sạch bụi bẩn bám trên máy. Tùy theo từng loại máy mà ta có cách để dọn dẹp vệ sinh khác nhau. Khi vệ sinh các loại máy móc thiết bị cần tham khảo qua các kỹ thuật viên để có biết được kết cấu của máy tránh làm hỏng máy trong quá trình vệ sinh.

Bước 4: Thực hiện vệ sinh làm sạch toàn bộ sàn nhà xưởng

Khi thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng thì sàn nhà là nơi mất nhiều thời gian dọn dẹp nhất. Đây là nơi chứa nhiều chất bẩn, hóa chất và dầu mỡ. Vì vậy ở khâu này cần tiến hành dọn dẹp một cách tỉ mỉ và cẩn thận, lựa chọn các hóa chất thực hiện phù hợp để quá trình dọn dẹp được diễn ra nhanh chóng và tiện lợi.

Vệ sinh làm sạch toàn bộ sàn nhà xưởng
Vệ sinh làm sạch toàn bộ sàn nhà xưởng

Bước 5: Kiểm tra lại tổng thể toàn bộ các khu vực đã vệ sinh

Bước cuối cùng của quy trình vệ sinh nhà xưởng là kiểm tra tổng thể các khu vực dọn dẹp vệ sinh. Ở bước này nếu có khu vực chưa được vệ sinh hoặc vệ sinh chưa sạch thì hãy tiến hành vệ sinh lại một lần nữa để đảm bảo tất cả các khu vực đều được dọn dẹp.

Một số lưu ý khi làm vệ sinh nhà xưởng

Để đảm bảo quy trình vệ sinh nhà xưởng được thuận lợi và hiệu quả thì cần lưu ý những điểm sau:

– Nhân viên phải trang bị đầy đủ các dụng cụ và các thiết bị bảo hộ trước khi tiến hành làm việc.

– Nhân viên cần tuân thủ các bước trong quy trình vệ sinh nhà xưởng, không được bỏ bước, thay đổi vị trí của các bước với nhau.

– Nhân viên cần tránh các khu vực nguy hiểm, các hóa chất độc hại trong quá trình dọn dẹp vệ sinh.

– Nhân viên không nên đổ nước trực tiếp vào vào các thiết bị và móc đặc biệt là các thiết bị chạy bằng điện. 

– Không nên tự ý sử dụng các dụng cụ vệ sinh khi không biết cách sử dụng chúng.

Trên đây là quy trình vệ sinh nhà xưởng, nguyên tắc và tầm quan trọng của nó trong thực tế. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu và ứng dụng vào thực tế tại doanh nghiệp.

Cách vệ sinh ghế văn phòng nhanh chóng, sạch đẹp

Cách vệ sinh ghế văn phòng sao cho đúng? Hướng dẫn cách tự vệ sinh ghế văn phòng sạch hiệu quả và nhanh chóng.

Kinh nghiệm mua máy hút bụi công nghiệp cũ giá rẻ chất lượng

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn mua máy hút bụi công nghiệp cũ chất lượng.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút bụi đúng chuẩn hiệu quả

Bài viết sau đây sẽ mách bạn cách sử dụng máy hút bụi sao cho hiệu quả và khắc phục một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy hút bụi.

[Tư vấn] Máy hút bụi công nghiệp loại nào tốt nhất hiện nay

Nếu bạn băn khoăn không biết có nên mua máy hút bụi công nghiệp không? Chọn lựa máy hút bụi công nghiệp loại nào tốt? Xem ngay gợi ý trong bài viết này!

[Tư vấn] Nên mua máy hút bụi nào tốt nhất thị trường hiện nay

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, việc sử dụng các thiết bị máy móc thay thế con người càng diễn ra phổ biến. Máy hút bụi cũng vì thế trở thành một trợ thủ đắc lực không chỉ trong việc dọn dẹp nhà cửa mà còn được sử dụng phổ biến trong công nghiệp.

Mua máy chà sàn bê tông chất lượng tốt ở đâu?

Nếu là người am hiểu về máy móc thi công công trình diện tích lớn, chắc hẳn quý khách sẽ không còn lạ lẫm đối với máy chà sàn bê tông.